1.ข้อตกลงร่วมว่าด้วยการยอมรับคุณสมบัติบุคลากรวิชาชีพการท่องเที่ยวอาเซียน หรือ MRA-TP คืออะไร และอาชีพมัคคุเทศก์เป็นตำแหน่งงานที่จะส่งเสริมหรืออนุญาตให้ชาวต่างประเทศเข้ามาทำงาน ในประเทศไทยได้ตามข้อตกลงดังกล่าวหรือไม่


ข้อตกลงร่วมว่าด้วยการยอมรับคุณสมบัติบุคลากรวิชาชีพการท่องเที่ยวอาเซียน (ASEAN Mutual Recognition Arrangement on Tourism Professionals: ASEAN MRA on TP: MRA-TP) จัดทำขึ้นโดยความเห็นชอบของประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายผู้ประกอบวิชาชีพการท่องเที่ยวระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด และเพื่อยกระดับสมรรถนะและศักยภาพของบุคลากรทางการท่องเที่ยวในประเทศสมาชิกให้อยู่ในระดับสากล โดยตำแหน่งงานที่ดำเนินการส่งเสริมและพัฒนาบุคลากร ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ไม่รวมถึงอาชีพมัคคุเทศก์ (Tour Guide)
ซึ่งเป็นอาชีพสงวนสำหรับคนไทยเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบัน การพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวดำเนินการใน 2 สาขา 6 แผนก 32 ตำแหน่งงาน ดังนี้
1. สาขาที่พัก (Hotel Services) ประกอบด้วย 4 แผนก 23 ตำแหน่งงาน ดังนี้
1.1 แผนกต้อนรับ (Front Office) มี 5 ตำแหน่งงาน คือ
1.1.1 ผู้จัดการฝ่ายต้อนรับ (Front Office Manager)
1.1.2 ผู้ควบคุมดูแลฝ่ายต้อนรับ (Front Office Supervisor)
1.1.3 พนักงานต้อนรับ (Receptionist)
1.1.4 พนักงานรับโทรศัพท์ (Telephone Operator)
1.1.5 พนักงานยกกระเป๋า (Bell Boy)
1.2 แผนกแม่บ้าน(House Keeping) มี 6 ตำแหน่งงาน คือ
1.2.1 ผู้จัดการแผนกแม่บ้าน (Executive Housekeeper)
1.2.2 ผู้จัดการฝ่ายซักรีด (Laundry Manager)
1.2.3 ผู้ควบคุมดูแลห้องพัก (Floor Supervisor)
1.2.4 พนักงานซักรีด (Laundry Attendant)
1.2.5 พนักงานดูแลห้องพัก (Room Attendant)
1.2.6 พนักงานทำความสะอาด (Public Area Cleaner)
1.3 แผนกประกอบอาหาร (Food Production) มี 7 ตำแหน่งงาน คือ
1.3.1 หัวหน้าพ่อครัว (Executive Chef)
1.3.2 พ่อครัวแต่ละงาน (Demi Chef)
1.3.3 ผู้ช่วยพ่อครัวฝ่ายอาหาร (Commis Chef)
1.3.4 พ่อครัวงานขนมหวาน (Chef de Partie)
1.3.5 ผู้ช่วยพ่อครัวขนมหวาน (Commis Pastry)
1.3.6 งานขนมปัง (Baker)
1.3.7 งานเนื้อ (Butcher)
1.4 แผนกอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Service) มี 5 ตำแหน่งงาน คือ
1.4.1 ผู้อำนวยการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม (F&B Director)
1.4.2 ผู้จัดการอาหารและเครื่องดื่ม (F&B Outlet Manager)
1.4.3 หัวหน้าพนักงานบริกร (Head Waiter)
1.4.4 พนักงานผสมเครื่องดื่ม (Bartender)
1.4.5 พนักงานบริกร (Waiter)
2. สาขาการเดินทาง (Travel Services) ประกอบด้วย 2 แผนก 9 ตำแหน่งงาน ดังนี้
2.1 แผนกธุรกิจนำเที่ยว (Travel Agencies) มี 4 ตำแหน่งงาน คือ
2.1.1 ผู้จัดการทั่วไป (General Manger)
2.1.2 ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป (Assistant General Manager)
2.1.3 หัวหน้าผู้แนะนำการเดินทาง (Senior General Manager)
2.1.4 ผู้แนะนำการเดินทาง (Travel Consultant)
2.2 แผนกบริหารธุรกิจนำเที่ยว (Tour Operation) มี 5 ตำแหน่งงาน คือ
2.2.1 ผู้จัดการธุรกิจ (Product Manager)
2.2.2 ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด (Sales and Marketing Manager)
2.2.3 ผู้จัดการฝ่ายบัญชี (Credit Manager)
2.2.4 ผู้จัดการฝ่ายตั๋ว (Ticketing Manager)
2.2.5 ผู้จัดการฝ่ายท่องเที่ยว (Tour Manager)