ข้อมูลที่ควรทราบ

อุปกรณ์การเดินทางที่จำเป็น สำหรับ Car Camp

อุปกรณ์การเดินทางที่จำเป็น สำหรับ Car Camp 

 

 
 
 
      การเดินทางในรูปแบบ Car Camp เน้นการพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก การเตรียมตัวจึงมีเรื่องที่ต้องคำนึงหลายประการด้วยกัน ได้แก่... 
 
เครื่องนำทางจีพีเอส
 
          ถือเป็นเครื่องนำทางที่ได้รับความนิยม เพราะสร้างความสะดวกสบายในเรื่องเส้นทางได้ระดับหนึ่ง แต่ก็ใช่ว่าจะต้องมี เนื่องจากมีเส้นทางจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ปรากฎในจีพีเอส โดยเฉพาะในเส้นทางป่าเขา ที่ห่างไกลจากความเจริญ 
 
          ซึ่งจีพีเอสเป็นเพียงเครื่องมือชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่เครื่องกำหนดทุกสิ่งทุกอย่างของการเดินทาง เข้าทำนองถ้ามีได้ก็ดี แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร แผนที่ทางหลวงยังถือเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญ (ราคาถูกกว่าจีพีเอสหลายเท่า) ที่สำคัญที่สุด "ปาก" นี่แหละ คือเครื่องมือมาตรฐานที่สำคัญที่สุด เพราะไม่เคยพบว่า Error ไม่มีคำว่าล้าสมัย ยกเว้นคนปากไม่ดีเท่านั้นเอง
 
อุปกรณ์การนอน
 
          เต็นท์ : ปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบและขนาด ควรเลือกเต็นท์ขนาดใหญ่ เพื่อความสะดวกสบาย กางง่าย มีฟลายชีตเพื่อป้องกันฝนและน้ำค้าง และที่สำคัญควรซื้อผ้ายางสำหรับรองพื้นเต็นท์ เพราะจะช่วยป้องกันความชื้นที่จะขึ้นมา และง่ายต่อการทำความสะอาดพื้นเต็นท์หลังการใช้งาน 
 
          ถุงนอน : อย่าไปเครียดหรือวิตกกับเรื่องระดับองศาฯ ของการป้องกันความหนาวของถุงนอนมากเกินไป เพราะหากถุงนอนมีระดับบางเกินไป ก็เสริมด้วยผ้าห่มนวมได้
 
          ที่รองนอน : นอกจากทำให้นิ่มแล้ว ยังช่วยป้องกันความชื้นและความเย็นจากพื้น ทะลุเข้ามาถึงชั้นถุงนอนและหลัง
 
          เปลนอน : เป็นออปชั่นเสริมสำหรับการพักผ่อน หรืออาจจะใช้นอนอย่างจริงจังก็ได้
 
          โต๊ะ – เก้าอี้ : เลือกใช้โต๊ะ-เก้าอี้สนามขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ที่สามารถรับน้ำหนักได้หลายระดับ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ผ้าปูแทนได้
 
อุปกรณ์หุงหาอาหาร
 
          การตัดสินใจว่าจะทำอาหารกินเองหรือซื้อกิน ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ที่ไป บางแห่งอาจมีร้านอาหารให้บริการ แต่บางพื้นที่อาจไม่มีเลย การทำอาหารกินเองอาจมีความยุ่งยากในหลาย ๆ เรื่อง แต่ก็มีส่วนดีในการทำกิจกรรมร่วมกัน สามารถเลือกรายการอาหารได้ด้วยตัวเอง และประหยัด ปัญหาที่เกิดขึ้นมักไม่ใช่ตอนทำ แต่เป็นตอนท้ายว่าใครจะเป็นคนล้างมากกว่า
 
          อุปกรณ์เครื่องครัว : ควรคำนึงเรื่องผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ย่อยสลายได้ง่าย ส่งผลข้างเคียงกับธรรมชาติน้อยที่สุด
 
          เตาแก๊ส : เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่รถเข้าถึง จึงควรใช้เตาแก๊สปิกนิกหรือเตาแก๊สที่ถังสามารถเติมแก๊สได้ เพื่อลดการใช้ฟืน แก๊สกระป๋องขนาดเล็กนั้น พกพาสะดวกสบายก็จริง แต่ก็มีปัญหาในเรื่องการทำลาย ที่ต้องใช้เวลาและความระมัดระวัง ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบต่อธรรมชาติก็ได้
 
อุปกรณ์ให้ความสว่าง
 
          ลดการใช้แสงสว่างจะตะเกียงแก๊ส เนื่องจากปัจจุบันมีอุปกรณ์ให้แสงสว่างจากไฟฉายขนาดใหญ่ หรือใช้แหล่งกำเนิดไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์แทน
 
          สิ่งจำเป็นอื่น ๆ : เช่น ยาประจำตัว ยากันยุง กระดาษทิชชู่ทั้งแบบแห้งและแบบเปียก ไฟฉายขนาดเล็ก กระติกน้ำแข็ง ถุงขยะ ถังน้ำสำรองขนาดใหญ่ เชือกขนาดเล็กสำหรับทำราวตากผ้า ฯลฯ  
 


;